Thời gian làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 7h - 19h ; CN & Lễ: 7h - 17h

Hotline: 0979820386

Đặt lịch

Vi Vi

Các loại ký sinh trùng ở chó: Cách ngăn ngừa và điều trị

Tổng quát về các loại ký sinh trùng ở chó


Ký sinh trùng đường ruột

Chó là nạn nhân của một số ký sinh trùng trong cơ thể bao gồm giun tròn, trùng cầu, khuẩn giardia, giun móc, giun tóc và chúng có thể gây ra buồn nôn, nôn mửatiêu chảy và thiếu máu.

Chó hay bị giun tròn (giun đũa) ký sinh gần như trong mọi giai đoạn của cuộc đời. Giun tròn truyền từ mẹ sang con, do vậy sinh ra thường chó đã mắc loại giun này.

    Các ký sinh trùng thường gặp trên thú cưng – Bệnh Viện Thú Y PetcareNguyên nhân chó bị nhiễm giun tròn và cách điều trị hiệu quả - BỆNH VIỆN  THÚ Y DREAMPET

Cận cảnh cách giun sán tấn công chó và con người.

Trong các loại ký sinh trùng ở chó, sán dây có thể gây nguy hiểm khi tỷ lệ nhiễm bọ chét cao. Chó trưởng thành thường nhiễm giun khi chúng liếm cỏ bị ô nhiễm, nuốt bọ chét hoặc những quả trứng bọ siêu nhỏ luôn tồn tại trong đất.

Chó trưởng thành thường đề kháng được với hầu hết các loại ký sinh trùng đường ruột, nhưng giun đũa (Trichuris Vulpis) vẫn có thể làm hại chó, dẫn đến viêm đại tràng và sụt cân.

Giun tròn và sán dây không cần kính hiển vi mà có thể thấy bằng mắt thường. Nhưng những loài giun khác có thể không dễ nhìn tới thế. Chẩn đoán sớm là vô cùng quan trọng vì không phải loại giun nào cũng có thể chữa trị bằng một phương pháp giống nhau.

Bọ chét

Thú cưng thường vật vã trong tuyệt vọng vì bị bọ chét tấn công là một cảnh tượng đau lòng. Bọ chét không xa lạ với chó, mèo và con người, loài nào cũng có thể bị cắn. Bị bọ chét cắn phải đã đành, nhiều con chó lại còn bị thêm dị ứng.

Chó bị kí sinh trùng máu Babesia (Lê dạng trùng) – nguyên nhân và triệu  chứng - BỆNH VIỆN THÚ Y DREAMPET

 

 

 

 

 

Bọ chét là một trong những loài ký sinh trùng gây khó chịu cho cả cún cưng lẫn người nuôi.

Khi bọ chét cắn chó của bạn, nó sẽ bơm một lượng nhỏ nước bọt vào da để chống đông máu. Một số động vật bị bọ chét cắn nhưng trông chúng chẳng hề gì, nhưng một số không may những con chó trở nên nhạy cảm với loại nước bọt này.

Ở những loài động vật mẫn cảm, vết cắn của một con bọ chét có thể gây ngứa nghiêm trọng và làm thú cưng gãi không ngừng. Bọ chét gây ra bệnh ngoài da phổ biến nhất ở chó là viêm da do dị ứng Bọ Chét.

Ve chó

Trong các loại ký sinh trùng ở chó, ve chó lại là một vấn đề khác. Khi ve cần uống máu, chúng tìm kiếm con mồi bằng cảm biến nhiệt.

Khi một vật thể ấm đi ngang qua chúng, ve sẽ tự bám vào quần áo hoặc lông hoặc rơi từ trên cây xuống vật thể và đâm những chiếc miệng gớm ghiếc của chúng vào da và bắt đầu hút máu.

Hướng dẫn phòng ngừa và cách trị ve chó hiệu quả - J & Pet

Những phần miệng đó sẽ khóa chặt tới khi chúng no nê. Sau khi bữa ăn hoàn thành, con cái trưởng thành rơi khỏi con mồi và tìm nơi trú ẩn. Sau đó, chúng đẻ trứng và chết.

Chó là một mục tiêu phổ biến của ve. Nếu bạn sống trong khu vực có nhiều ve, bạn nên chú ý đến những con ký sinh trùng này.

Chúng có thể truyền các bệnh nghiêm trọng (ví dụ bệnh sốt mò, sốt đốm Rocky Mountain và bệnh ho gà) cho chó và thậm chí sang người.

Giun tim

Giun tim có khả năng gây bệnh nghiêm trọng. Chỉ cần một vết cắn của con muỗi mang ấu trùng giun tim là sẽ bị nhiễm bệnh.

Theo thời gian, ấu trùng phát triển thành một con giun trưởng thành, nó tìm nơi trú ẩn trong các động mạch của phổi.

Nếu không được điều trị, những con chó mắc bệnh giun tim sẽ trở nên lờ đờ, chán ăn và bắt đầu khó thở thậm chí suy tim.

Cách ngăn ngừa các loại ký sinh trùng ở chó


Ngăn ngừa ký sinh trùng đường ruột

Cún con thường được tẩy giun tròn và giun móc vào thời điểm bắt đầu tiêm phòng cho cún. Nếu cún nhà bạn chưa đi tẩy giun, hãy trò chuyện với bác sĩ để tiến hành chăm sóc cho bước quan trọng này.

Trước mỗi lần tiêm vacxin cho cún, nên thu thập một mẫu phân và theo dõi mẫu được kiểm tra ở khoảng thời gian thích hợp sau lần tẩy giun gần nhất.

Top 10 Các Loại Chó Phù Hợp Nhất Khi Mới Bắt Đầu Nuôi - Thichthucung.com

Giun cũng có thể ảnh hưởng đến chó trưởng thành. Chó trưởng thành nên được kiểm tra phân hằng năm trừ khi chó đang dùng thuốc ngừa giun tim kiêm kiểm soát ký sinh trùng đường ruột.

Với những con chó hoạt động chủ yếu ngoài trời, nên đánh giá mẫu phân hai hoặc ba lần một năm nếu nguy cơ nhiễm trùng cao.

Điều trị bọ chét và ve chó

Ngay cả những vết cắn nhỏ của bọ chét cũng có thể gây ra phản ứng nghiêm trọng ở một số vật nuôi. Mặc dù thành phần gây ngứa do dị ứng bọ chét có thể được điều trị bằng thuốc kháng histamin hoặc thậm chí là corticosteroid (theo chỉ định của bác sĩ thú y), cách giải quyết tốt nhất là tiêu diệt bọ chét và ngăn chặn sự quay trở lại của chúng. 

Có rất nhiều sản phẩm có sẵn trên thị trường để điều trị nhiễm bọ chét. Một số loại bột, thuốc xịt và vòng cổ không kê đơn (chẳng hạn như của Beaphar) có chứa permethrin với hiệu quả vừa phải.

Tuy nhiên, điều trị theo đơn của bác sĩ thú y vẫn là giải pháp tốt nhất. Một số loại thuốc trong số này cũng có thể kiểm soát ve chó. Thêm vào đó, vòng cổ trị ve cho chó của Beaphar cũng hiệu quả trong việc ngăn ngừa ve.

Trong trường hợp nghiêm trọng, bạn có thể sẽ phải tiến hành “thảm sát toàn bộ” để đặc trị bọ chét. Điều đó có nghĩa là một quy trình tiêu diệt bọ chét toàn diện, từ việc điều trị cho thú cưng, vệ sinh giường, sân và cả ngôi nhà, sẽ được áp dụng. Các loại thuốc xịt, lau, bột, bọt và thuốc uống đều có thể được khuyến nghị sử dụng.

Ve chó rất khó kiểm soát, nhưng một quy trình trị ve hoàn hảo và việc chải lông, chăm chút tỉ mỉ cho chó thì ve sẽ không bao giờ bén mảng lại gần.

Ngăn ngừa giun tim

Trong các loại ký sinh trùng ở chó, ngăn ngừa giun tim dễ dàng và nhanh chóng hơn nhiều khi điều trị con ký sinh trùng đang hoạt động. Điều trị bệnh này rất dễ dàng – chỉ cần uống một tháng một viên thuốc ngừa giun, xổ giun để loại bỏ sạch loài ký sinh trùng này nhé. 

Các loại ký sinh trùng ở chó đều khiến vật nuôi cảm thấy khó chịu. Vì thế, việc loại bỏ chúng sẽ giúp chó có sức khỏe tốt hơn, cũng như ngăn chặn được nhiều căn bệnh do ký sinh trùng gây ra.

0
0979820386
Đặt lịch với dr. eopi
Điền đầy đủ thông tin theo form bên dưới và gửi cho chúng tôi để nhận được báo giá mới nhất
Vui lòng nhập họ và tên
Vui lòng nhập số điện thoại
Vui lòng nhập địa chỉ email
Vui lòng nhập địa chỉ
Vui lòng nhập nội dung