Thời gian làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 7h - 19h ; CN & Lễ: 7h - 17h

Hotline: 0979820386

Đặt lịch

Vi Vi

Phối Giống Mèo

Phối giống mèo là gì?

Phối giống mèo là hành động có sự can thiệp từ bên ngoài. Người chủ nuôi có không có ý định triệt sản mèo, họ sẽ tìm cách nhân giống mèo. Sự can thiệp này lấy giống mèo nhằm tạo ra những đời con tốt nhất. Người phối giống mèo có thể là các bác sĩ thú y hoặc các trang trại chuyên việc phối giống.

Thời kì động dục của mèo

Nếu mèo không được triệt sản, chúng sẽ bắt đầu chu kỳ sinh sản của mình. Hiện tượng động dục sẽ xuất hiện ở cả mèo đực và mèo cái. Cụ thể, động dục ở mèo cái chính là thời điểm tiếp nhận giao phối và nhân giống được liên kết với việc các nang noãn sản xuất estradiol (một loại estrogen). Không nên nhầm lẫn hiện tượng này với kinh nguyệt ở con người, và bạn sẽ hiếm khi thấy bất kỳ dấu hiệu nào của máu, mặc dù thỉnh thoảng có thể xuất hiện chất nhầy.

Chu kỳ động dục của mèo

Vì mèo là loài sinh sản hiệu quả, chu kỳ động dục của mèo thường xảy ra cứ sau 12 đến 22 ngày, tại thời điểm đó, mèo có thể giao phối thành công với một hoặc nhiều bé mèo đực khỏe mạnh khác. Vì không có cách nào để đo mức hoóc môn của mèo nhà một cách dễ dàng, nên bạn cần chú ý tới những những thay đổi trong hành vi của bé để đánh giá được rằng bé có đang trong kỳ động dục hay không.

Tâm lý của mèo khi bước vào thời kì động dục

Trong thời gian động dục, trong đầu của mèo chỉ nghĩ đến chuyện được giao phối và làm cách nào để trốn ra khỏi nhà để tìm bạn đời. Đôi khi là tìm chú mèo đực khác cũng sống trong nhà. Điều này cũng xảy ra tương tự với mèo đực khi đến thời kì động dục.

Dấu hiệu động dục của mèo

 1.   Thể hiện tình cảm

Nếu mèo của bạn động dục, chúng sẽ biểu hiện tình cảm một cách khác thường và thường xuyên nũng nịu muốn được vuốt ve. Tuy nhiên, bạn cần phân biệt hành vi trên với sự bồn chồn và lo lắng. Thường nếu không phải là động dục thì có thể mèo của bạn đang bị đau ở đâu đó và cần đến gặp bác sĩ thú y ngay.

 1. vxbgxbxcbxb  Chải chuốt quá mức

Mèo của bạn sẽ dành quá nhiều thời gian để liếm vùng sinh dục của mình, mặc dù không có máu ở đó. Hãy luôn nhớ rằng, mèo khác với chó, khi bước vào thời kì động dục mèo sẽ không bị chảy máu. Bởi vì mèo không rụng niêm mạc tử cung trong chu kỳ của chúng.

 1.   Kêu cả ngày và luôn nằm trong tư thế giao phối

Mèo cưng của bạn sẽ lớn tiếng kêu gào để gọi bạn tình. Hành động này có thể diễn ra trong vài ngày trừ khi bé được giao phối. Sau đó, mèo sẽ luôn nằm tư thế giao phối.

 1.   Đánh dấu lãnh thổ

Một bé mèo trong kỳ động dục, tương tự như mèo đực, có thể rải lên các bề mặt thẳng đứng bằng một chất lỏng có mùi thơm mạnh.

 1.   Bỏ ăn

Khi mèo bước vào thời kỳ động dục cần giao phối, đầu óc của chúng chỉ nghĩ đến việc đi tìm bạn tình. Vì vậy, việc mèo chán ăn bỏ ăn sẽ thường xuyên xảy ra.

 1.   Thường xuyên bỏ nhà

Khi bé đang ở trong kỳ động dục, một lần nữa, theo bản năng thúc đẩy, bé mèo sẽ lao ra phía cửa mỗi khi cửa được mở.

Điều gì xảy ra trong quá trình giao phối?

Bé mèo cái sẽ vào tư thế đặc biệt để sẵn sàng giao phối: đầu cúi xuống, chân trước uốn cong, phần sau nâng lên để lộ âm hộ (tư thế nâng lên này được gọi là lordosis), với phần đuôi được nâng lên và giữ ở bên cạnh cơ thể, tất cả được bố trí để phù hợp cho dương vật của mèo đực vào thuận tiện hơn. Chân sau của bé ấy sẽ bước đi nhịp nhàng như thể đi bộ tại chỗ.

Những điều cần lưu ý về lấy giống mèo

phoi-giong-meo5
Muốn có được những chú mèo con đáng yêu bạn cần trang bị những kiến thức về phối giống mèo cơ bản.
 1.   Thời điểm

Sự thành bại của việc phối giống phụ thuộc rất lớn vào thời điểm phối. Rất nhiều trường hợp mèo con sau khi sinh ra bị chết, hoặc bệnh khó chữa, sức khoẻ yếu ớt vì thời điểm không chính xác.

 1.   Đối tác

Để có được lứa mèo con tốt và thuần chủng bạn cần quan tâm đến đối tác của chúng. Cần tìm một con mèo đực khỏe mạnh và có kiểu gen tốt để phối với mèo cái của bạn.

 1.   Cách phối giống mèo an toàn hiện nay

Hãy ghép cặp 1-1. Bởi mèo có khả năng sinh ra 5 bé mèo con và mỗi bé lại có thể là của 5 mèo đực khác nhau.

Phối mèo Anh

Để phối được giống mèo Anh lông ngắn màu vàng, các bác sĩ thú y sẽ lấy giống mèo Anh màu vàng phối với một chú mèo ALN màu vàng thuần chủng. Tuy nhiên đây là màu sắc khó phối và ít tạo thiện cảm cho người đối diện.

Màu vàng là màu sắc thường thấy trên các loài mèo tại Việt Nam. Đối với mèo ALN, đây là màu sắc kém nhiệt. Vì vậy loài này sẽ khó tìm thấy tại nước của chúng ta.

Cần lưu ý gì khi phối giống mèo Anh?

Khi phối giống mèo, không chỉ riêng mèo Anh, mà tất cả các dòng mèo nói chung,.. Bạn nên nắm vững các kiến thức và tài chính ổn thoả. Việc phối giống mèo rất tốn thời gian và tiền bạc. Một vài lưu ý quan trong khi bắt tay vào phối giống mèo:

 • Nên kiểm tra và khám sức khỏe cho “hoàng thượng” của bạn trước khi tiến hành phối giống.
 • Tìm hiểu và chọn lọc thật kỹ về bạn phối mèo của bé yêu. Tránh các sai sót xảy ra trong quá trình phối giống.
 • Hãy lưu ý chăm sóc cho mèo mẹ cẩn thận trong thời gian phối và cả sau khi sinh nở. Việc này sẽ đảm bảo phối giống mèo có hiệu quả hơn.

ThiThi Pet Clinic chúng tôi nhận phối giống các dòng mèo kiểng và hỗ trợ đỡ phối các dòng mèo kiểng.

Chúng tôi nhận phối giống mèo các dòng thuần chủng như mèo anh lông ngắn, mèo anh lông dài, mèo ba tư, mèo exotic, mèo bengal, mèo không lông sphynx, mèo ai cập, mèo xiêm, mèo nga, mèo scottish.. với giá cả vô cùng hợp lý.

Để biết thêm giá phối từng giống mèo, hãy alo trực tiếp cho Dr.Eopi nhé!

Khoảng bao lâu sẽ xảy ra hiện tượng thụ thai?

Sự rụng trứng thường sẽ xảy ra trong vòng 20 đến 50 giờ sau khi giao phối và trứng có thể sống được (có khả năng thụ tinh) trong khoảng một ngày. Trứng được thụ tinh trong ống dẫn trứng, sau đó di chuyển đến tử cung thông qua sừng tử cung, cấy vào niêm mạc tử cung trong vòng 10 đến 12 ngày.

Biểu hiện mèo cưng đang mang thai

 1.   Thay đổi về thể chất

 •   Ngừng động dục: Nếu một bé mèo cứ sau 10 ngày đến hai tuần là trải qua kỳ động dục và đột nhiên dừng lại, rất có khả năng mèo đang mang thai.
 •   Núm vú sưng lên và có màu hồng hào hơn: Các nhà lai tạo gọi nó là “hường phấn”, và nó có thể là dấu hiệu đầu tiên mà bạn có thể nhìn thấy ở một bé mèo đang mang thai.
 •   Ăn nhiều: Một bé mèo mang thai sẽ luôn muốn ăn nhiều thức ăn hơn. Sau cùng thì một bé mèo mang thai không chỉ ăn cho bản thân bé, mà còn ăn để nuôi thai nhi trong bụng nữa.
 •   Tăng cân: Hầu hết các bé mèo mang thai sẽ tăng thêm khoảng 1-2 kg trong suốt quá trình mang thai.
 •   Ốm nghén: Các bé mèo mang thai còn phải chịu vài cơn nôn mửa, giống như những người mẹ tương lai. Dù điều này vốn không có gì đáng lo, nhưng nếu tình trạng nôn ói vẫn tiếp diễn hoặc xảy ra thường xuyên, hãy liên hệ với bác sĩ thú y để được giúp đỡ.
 •   Bụng to lên: Vào khoảng tuần thứ năm của thai kỳ, bụng của mèo mang thai sẽ bắt đầu sưng lên rõ rệt. Nó sẽ tiếp tục phồng to cho đến khi bước vào thời kỳ sinh nở.
 1.   Tính cách thay đổi

 •   Tình cảm hơn: Bé mèo của bạn có thể tình cảm hơn bình thường và thường xuyên tìm kiếm sự chú ý của bạn. Vì vậy, bạn hãy quan tâm và chăm sóc bé nhiều hơn nhé!
 •   Ngủ nhiều hơn: Nhiều bé mèo mang thai sẽ ngủ nhiều giờ trong ngày hơn trước.
 •   Làm tổ: Hoạt động làm tổ không phải là dấu hiệu sớm của việc mang thai, nhưng là thời điểm để sinh đẻ và tiếp cận sinh nở, mèo mang thai của bạn có thể tìm kiếm những nơi yên tĩnh, riêng tư để sinh nở.
 1.   Dấu hiệu chẩn đoán lâm sàng

Mặc dù bạn có thể biết mèo mang thai mà không cần nhờ đến bác sĩ thú y. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn khuyến khích bạn thường xuyên đưa mèo đến phòng khám thú y để được theo dõi và thăm khám để có thể ứng phó với những tình huống xấu, cũng như sẵn sàng cho việc sinh nở của mèo tốt hơn.

Những giai đoạn mang thai của mèo

Toàn bộ quá trình phát triển của phôi thai là cả một quá trình nghiên cứu đồ sộ, mỗi giai đoạn lại mang những cái tên khoa học khác nhau. Nhưng để cho ngắn gọn và dễ hiểu, chúng mình sẽ tập trung vào những thứ cơ bản nhất như:

Thụ thai: Giai đoạn thụ thai của một bé mèo chưa triệt sản xảy ra từ hai đến ba tuần một lần và thậm chí thường xuyên hơn trong mùa xuân và mùa hè.

Phát triển phôi: Vào tuần thứ ba của thai kỳ, khi phôi bắt đầu phát triển, bé mèo của bạn sẽ ăn nhiều hơn và tăng cân.

Phát triển của thai: Sau khoảng 4 tuần, khi hầu hết các cấu trúc hữu cơ đã được hình thành, phôi trở thành bào thai và kỳ ba tháng đầu tiên đã hoàn thành.

Gần ngày sinh nở: Khi bé mèo cái của bạn gần đến ngày sinh nở (khoảng tám tuần sau khi được thụ tinh), bé ấy sẽ dần có những dấu hiệu cho thấy bé sắp sinh ra mèo con.

Cách chăm sóc mèo đang mang thai

Bên cạnh việc xem xét lại chế độ dinh dưỡng cho mèo thì việc chăm sóc một bé mèo chửa cũng gần giống với việc chăm sóc một bé mèo bình thường, chỉ có điều mọi thứ cần được chú tâm nhiều hơn.

 1.   Chế độ dinh dưỡng

Bạn nên cho mèo mang thai ăn thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn, tốt cho sự phát triển của thai kỳ. Thực phẩm ướt là một sự lựa chọn tốt hơn so với thức ăn khô. Nếu bạn chọn thực phẩm khô, tìm kiếm một trong những thành phần chất lượng cao nhất có thể.

 1.   Môi trường sống của mèo mang thai

Khi mèo gần đến thời gian sinh nở, bạn cần tìm một nơi an toàn và yên tĩnh để mèo làm tổ. Điều này thường bắt đầu khoảng một hoặc hai ngày trước khi sinh. Bạn có thể chuẩn bị một hộp các tông hoặc giỏ giặt bằng cách lấp đầy nó bằng chăn và nhét nó vào một khu vực an toàn, yên tĩnh trong nhà bạn.

Trước khi mèo đến ngày sinh, bạn cần đưa bé đến cơ sở thú y để được các bác sĩ thăm khám và tư vấn.

 Những điều cần lưu ý khi mèo mang thai

Thời kỳ mang thai vô cùng nguy hiểm, vì vậy, dù có bất cứ dấu hiệu gì bạn cần mang bé đến phòng khám thú y để được bác sĩ giúp đỡ ngay lập tức. Đây là thời gian rất nhạy cảm và mỏng manh của bé mèo, bạn cần ghi nhớ điều đó nếu muốn chăm sóc bé được tốt.

Nếu bạn muốn bảo vệ sức khỏe của mèo, chúng tôi khuyên bạn nên tách thời gian mang thai của mẹ ra một khoảng thời gian dài, hoặc triệt sản cho mèo. Vì nếu sinh đẻ liên tiếp hoặc nhiều lần sẽ khiến mèo dễ mắc một số bệnh về sinh sản, cũng như giảm sức đề kháng đáng kể.

Cơ sở cung cấp dịch vụ phối giống mèo

 

Bệnh viện thú y Dr.Eopi chúng tôi thành lập từ năm 2012 với hệ thống trang thiết bị đầy đủ và hiện đại, luôn đi đầu tại Việt Nam. Dr.Eopi luôn chú trọng trong việc sử dụng và nhập khẩu các phương pháp điều trị cũng như thuốc điều trị bệnh trên thú y tiên tiến nhất. Sở hữu hệ thống phòng khám sạch sẽ, có phòng cách ly bệnh truyền nhiễm, phòng xét nghiệm riêng biệt, đội ngũ bác sĩ thú y giỏi chuyên môn, yêu động vật và giàu kinh nghiệm được đào tạo chuyên sâu tại đại học nông lâm TP HCM. Chúng tôi cam kết sẽ đem lại dịch vụ khám chữa bệnh thú cưng với giá thành và chất lượng tốt nhất khi bạn tin tưởng đưa thú cưng của mình đến với chúng tôi.

Chúng tôi nhận phối giống mèo các dòng thuần chủng như mèo anh lông ngắn, mèo anh lông dài, mèo ba tư, mèo exotic, mèo bengal, mèo không lông sphynx, mèo ai cập, mèo xiêm, mèo nga, mèo scottish.. với giá cả vô cùng hợp lý. Ngoài phối giống mèo thú y Dr.Eopi còn có dịch vụ phối giống chó được thực hiện bởi những bác sĩ thú y giỏi.

Để biết thêm giá phối từng giống mèo, hãy alo trực tiếp cho Dr.Eopi nhé!

BỆNH VIỆN THÚ Y QUẬN 12 DR.EOPI

TRỤ SỞ CHÍNH LÊ VĂN KHƯƠNG:

317 Lê Văn Khương, Phường Hiệp Thành, Quận 12, TP. HCM

Điện thoại: (028) 66. 511 .763

CHI NHÁNH NGUYỄN THỊ ĐẶNG:

84 Nguyễn Thị Đặng, P. Hiệp Thành, Quận 12, TP. HCM

Điện thoại: (028) 66. 566 .386

CHI NHÁNH NGUYỄN ẢNH THỦ:

855 Nguyễn Ảnh Thủ, P. Tân Chánh Hiệp, Quận 12, TP. HCM

Điện thoại: (028) 66. 588 .863

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
Hotline: 0979820386
Zalo: 0979820386
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
0
0979820386
Đặt lịch với dr. eopi
Điền đầy đủ thông tin theo form bên dưới và gửi cho chúng tôi để nhận được báo giá mới nhất
Vui lòng nhập họ và tên
Vui lòng nhập số điện thoại
Vui lòng nhập địa chỉ email
Vui lòng nhập địa chỉ
Vui lòng nhập nội dung